Cách dùng chăn điện chuẩn, an toàn và tiết kiệm điện

Cách dùng chăn điện của mỗi nhà sản xuất sẽ khác nhau, tùy cấu tạo và tính năng của sản phẩm. Tuy nhiên, có vài nguyên tắc chung để đảm bảo sự an toàn như sau.

Chăn điện đệm điện là một giải pháp tuyệt vời cho mùa đông. Chúng cung cấp hơi ấm tức thì và cũng được khuyên dùng cho những bệnh nhân bị đau nhức mãn tính. 

Tuy nhiên, một chiếc chăn sử dụng sai mục đích hoặc đã hư hỏng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chúng có thể là nguyên nhân chính của việc chập cháy. Chăn điện quá nóng hoặc được trải không đúng cách cũng là mối đe dọa. Rất có thể, bạn sẽ bị bỏng.

Học cách dùng chăn điện không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn. Trên thực tế, nó cũng giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Hiểu đúng về chăn điện

Cách dùng chăn điện là bộ quy tắc những điều nên và không nên làm đối với một sản phẩm chăn điện. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu kỹ hơn điều này, bạn cần phải hiểu đúng về sản phẩm.

Chăn điện thực chất là một cách gọi không thực sự chính xác. Điều này đã dẫn đến những hiểu lầm tai hại trong cách dùng chăn điện, đệm điện.

Trên thực tế, chúng ta chỉ có đệm điện, tức một sản phẩm có thể chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Việc gọi chăn điện đã vô tình khiến nhiều người tưởng rằng chúng ta có thể đắp, ôm, cuộn chúng như một chiếc chăn bông, lông thông thường. Điều này thật nguy hiểm!

Chúng tôi không phủ nhận chuyện nhiều những sản phẩm được giới thiệu rằng có thể đắp thoải mái. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng cách dùng chăn điện như vậy rất dễ tiềm ẩn rủi ro. Họ cũng cho rằng cách dùng chăn điện hay đệm điện chuẩn nhất chính là trải chúng trên một mặt phẳng. 

Chăn điện chứa hệ thống dây dẫn bên trong. Nó là bộ phận chịu trách nhiệm dẫn nhiệt với lõi và vỏ nhựa. Chính vì vậy, xuất hiện các sợi dây cứng phía bên trong là điều khó tránh khỏi. Đây chính là cái khiến cho bạn cảm thấy khó chịu khi đắp trên người. Nói một cách khác, chúng cũng không thể ôm sát cơ thể như bạn mong muốn.

Ngoài ra, sử dụng chăn điện để đắp có thể khiến ổ cắm bị tuột ra bất cứ lúc nào hoặc chăn bị gấp khúc. Lý do nằm ở chỗ: chúng ta thường có xu hướng trở mình hoặc cuộn chăn một cách vô thức trong đêm. Mà bạn biết đấy, việc ngắt điện đột ngột hoặc gấp khúc dây dẫn sẽ rất nhanh khiến sản phẩm hỏng hóc. Tình trạng nặng hơn có thể gây chập cháy.

Quan trọng nhất là chăn điện được sản xuất với cơ chế thoát nhiệt. Nếu trải, nhiệt toát ra sẽ vừa sưởi ấm cơ thể lại vừa được giữ lại bởi chăn đắp, đem lại hiệu quả tối ưu. Cách dùng chăn điện này cũng giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.

Cách dùng chăn điện chuẩn

Nhãn dán cách dùng chăn điện

Cách dùng chăn điện luôn được ghi chú rõ ràng trên bao bì hoặc nhãn dán sản phẩm. Nếu mua một sản phẩm mới, bạn rất dễ dàng để tìm thấy chúng. Đừng bỏ qua!

Mỗi một chiếc chăn điện đều có những quy tắc riêng. Điều này phụ thuộc vào chất liệu, ý đồ của nhà sản xuất. Không ai hết, những người tạo ra nó là những người hiểu nó nhất. Họ biết làm sao để sản phẩm của họ an toàn và bền đẹp.

Bằng việc đọc hướng dẫn sử dụng, bạn sẽ thực hiện các thao tác nhanh chóng hơn. Quan trọng hơn hết là hạn chế được các tình huống rủi ro.

Ngoài các ghi chú từ nhà sản xuất, bạn sẽ cần ghi nhớ một vài lưu ý dưới đây. Đây là những điều nên và không nên làm khi sở hữu một sản phẩm chăn điện, đệm điện.

Cách dùng chăn điện – NÊN LÀM

 • Luôn luôn kiểm tra tình trạng chăn điện, đệm điện. Bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm khi biết chắc chúng không sờn, mòn hoặc hỏng dây. Bất kể một chi tiết bất thường nào bị bỏ qua đều có xu hướng dẫn đến giật điện hoặc tia lửa điện.
 • Một số sản phẩm cao cấp có thể phát hiện các sự cố kĩ thuật và ngắt điện. Tuy nhiên, nếu điều này không được khắc phục thì sản phẩm của bạn sẽ rơi vào tình trạng hoạt động sai cách.
 • Một trong những cách dùng chăn điện đúng chuẩn là kiểm tra nó dưới ánh sáng. Tốt nhất là các dây bên trong phải cách đều nhau và không bị chạm vào nhau trên bất cứ khu vực nào.
 • Khi cất chăn điện, hãy luôn cuộn thành hình trụ. Việc gấp thành hình chữ nhật là điều nhiều người thường làm nhưng những nếp gấp phẳng phiu ấy có thể làm cong và hỏng hệ thống dây dẫn bên trong.
 • Luôn luôn mua sản phẩm mới. Chăn điện cũ sẽ khiến bạn lo lắng nhiều hơn. Bạn không biết chắc chủ cũ đã chọn cách dùng chăn điện ra sao và không biết liệu đến khi bạn dùng thì nó đã bước vào tình trạng lão hóa chưa?
 • Thay thế chăn điện hoặc sửa chữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi phát hiện sự cố. Càng để lâu, vết hỏng sẽ càng nguy hiểm.
 • Tắt chăn điện khi không sử dụng. Nhiều sản phẩm không có chế độ ngắt nhiệt khi quá nóng nên điều này là cần thiết. Bên cạnh đó, chăn điện tiết kiệm điện nhưng khi bạn không dùng mà vẫn mở thì hóa đơn tiền điện sẽ là vấn đề đấy. Bạn có thể bật chăn điện trước khi ngủ để không gian ấm hơn chứ không được để nó quá lâu và không nằm.
 • Tắt chăn điện trước khi ngủ với những sản phẩm không được cho phép để qua đêm.
 • Thay mới chăn điện đã hơn 10 năm tuổi. Nhiều sản phẩm vẫn mới sau chừng ấy thời gian và bạn cho rằng việc bỏ nó đi thật đáng tiếc. Thế nhưng, có thể bạn chưa biết, phần lớn các vụ cháy do chăn điện, đệm điện đều do những sản phẩm có tuổi đời trên 10 gây ra.
 • Ưu tiên các sản phẩm cao cấp, đã được kiểm nghiệm. Chăn điện từ các thương hiệu lớn sẽ được tích hợp nhiều kỹ thuật hiện đại hơn. Chúng cho phép sản phẩm tiện lợi với cách dùng đơn giản. Các sản phẩm này cũng như an toàn hơn với người sử dụng gấp nhiều lần phiên bản truyền thống. Ví dụ như: chăn đệm điện Bỉ, chăn đệm điện Đức hoặc chăn đệm điện Thụy Sĩ.
 • Hạn chế tối đa việc giặt chăn điện. Nhiều sản phẩm chăn điện cho phép bạn giặt chúng với mức giới hạn không quá 5 lần trong suốt cuộc đời của nó. Tuy nhiên, nếu không thực sự cần thiết, bạn không nên giặt. Nước, bột giặt và hành động vò, vắt, xoắn, phơi đều có thể là nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị hỏng. 
 • Hỏi ý kiến bác sĩ về việc được hay không được sử dụng chăn điện, đệm điện; nhất là những người già. Nếu có, thì cách dùng chăn điện với thời gian và tần suất thế nào. Vì thực tế, một số bệnh lý sẽ cải thiện hơn nếu không sử dụng chăn điện.
 • Chỉ trải chăn điện trên một mặt phẳng. Không được gấp chăn để chúng vừa vặn hay ôm sát ghế sofa. 

Cách dùng chăn điện – PHẢI NHỚ

 • Không cắm chăn điện vào ổ cắm được điều khiển bằng công tắc. Chăn điện có thể được bật lên một cách vô tình.
 • Không chất đồ chơi, gối, chăn, sách… lên chăn điện đang bật. Nhiệt độ quá cao có thể tích tụ đến mức chăn bốc cháy.
 • Không giặt khô chăn điện. Hóa chất được sử dụng trong quá trình làm sạch có thể phá hỏng các lớp cách nhiệt và tăng nguy cơ hỏa hoạn.
 • Không gấp chăn điện và nhét nó vào một góc trong tủ. Bạn cũng không được ngồi, nằm hoặc đặt chăn điện dưới bất cứ vật gì khi đã cuộn lại.
 • Không bao giờ sử dụng chăn điện khi bị ướt. 
 • Không bao giờ được bật chăn điện để chúng tự hong khô. Đây là điều luôn luôn phải tránh khi học cách dùng chăn điện.
 • Cách dùng chăn điện sai lầm nhiều người mắc phải là kết hợp chúng với bình nước nóng hoặc dùng song song hai sản phẩm chăn điện. Dù rét thế nào, điều này luôn phải tránh.
 • Không cho thú cưng lên giường khi đang trải chăn điện. Chăn điện có thể làm chúng bị nóng quá mức hoặc chúng có thể cào rách chăn.
 • Không sử dụng chăn điện cho trẻ em mà không có sự nằm cùng và giám sát của người lớn.

Cuối cùng, nếu đang tìm kiếm một sản phẩm chất lượng cao, an toàn và tiết kiệm điện năng, đừng quên ghé đến hệ thống cửa hàng của chúng tôi. Demdien.vn – trực thuộc Đệm Xanh hiện có đầy đủ những sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng nhất để bạn lựa chọn. 

Mọi phản hồi, thắc mắc cần hỗ trợ hay đặt hàng, xin quý khách vui lòng liên hệ theo hotline: 0962 701 701 – 0981 212 212 – 1800 6250 (Miễn phí).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *