Nguyên nhân dừng hoạt động và cách sửa chăn điện

chăn điện

Chăn điện là sự trợ giúp thoải mái trong thời tiết lạnh. Nhiệt độ được kiểm soát bởi bộ điều chỉnh nhiệt của chăn. Việc sửa chữa chăn điện là cần thiết khi các kết nối bị lỏng hoặc dây nóng bị đứt.

Các bước kiểm tra chăn điện

Tùy thuộc vào nguyên nhân lỗi, bạn có thể chỉ cần sửa chăn điện hoặc mất thời gian mua cái mới. Nếu cái của bạn đã ngừng hoạt động, hãy tham khảo các bước sau:

Bước 1

Rút phích cắm chăn và kiểm tra tất cả kết nối chặt chưa. Thông thường, một phần hạt hoặc bộ phận điều khuẩn sẽ bị lỏng. Điều này có nghĩa chăn không nhận đủ điện để sưởi ấm. Ráp lại tất cả các kết nối và sử dụng băng dính để giữ chặt chúng.

Bước 2

Kiểm tra xem có ghim hoặc vật kim loại khác gắn vào chăn không. Điều này sẽ khiến chăn bị giật khi bật nguồn. Nếu có hãy tháo vật ra và khâu lỗ trên lại.

Bước 3

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra cáp bị đoản mạch hay lỗi. Cắm một chốt vạn năng vào phích, đầu còn lại vào đầu cuối dây. Nếu đồng hồ chỉ số 0, cáp vẫn còn tốt. nếu chỉ số quá cao, dây của bạn cần được thay thế.

Bước 4

Thay cầu chì trong hộp điều khiển trường hợp bị xì. Nguồn điện tăng vọt có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt hoặc các điểm nóng làm nổ cầu chì. Nếu cầu chì thổi liên tục, có quá nhiều thiết bị trên mạch đang kết nối.

Khi này, hãy cắm chăn vào mạch điện khác.

Bước 5

Mở bộ điều khiển bằng tuốc nơ vít và tìm bộ phận bị lỏng. Nếu chăn chỉ hoạt động ở một số cài đặt, bộ điều nhiệt đã bị lỗi. Siết chặt kết nối bị lỏng trong bộ điều nhiệt.

Bước 6

Nếu không tìm thấy vấn đề, hãy mua một cái mới. Trong nhiều trường hợp, việc mua đồ mới còn rẻ hơn thay vì sửa chăn điện cũ.

sửa chữa chăn điện

Tại sao chăn điện ngừng hoạt động?

Bất kỳ sản phẩm chăn điện nào cũng có thể ngừng hoạt động. Phần lớn nguyên nhân đều do chăn đã dùng quá lâu, chừng trên 5 năm với quá trình sử dụng liên tục. Các yếu tố khác có thể tới như chất lỏng tích bên trong, sự cố về điện, rách bọc dây,…

Chăn điện vốn là lựa chọn của tất cả mọi người muốn giấc ngủ ấm áp. Nó vừa tiện dụng lại vừa an toàn. Nếu chăn điện được dùng cách sẽ mang đến giấc ngủ an toàn và thoải mái. Điều này có nghĩa nó sẽ ngừng hoạt động khi bạn quan tâm đến việc sử dụng đúng cách.

Đầu tiên, bạn hãy mở gói bọc và đặt chăn lên giường. Sau đó, đặt drap trên chăn để giúp bạn không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nóng. Cắm chăn điện vào ổ nửa giờ trước khi ngủ.

Rút chăn điện ngay sau khi vào giường. Bạn không nên cắm chăn điện trong khi ngủ. Chăn sẽ giữ ấm cho bạn khoảng nửa giờ trước khi đi ngủ.

Đặt nhiệt độ mong muốn từ bảng điều khiển nhiệt độ trên chăn. Năng lượng tập trung sẽ làm bạn cảm thấy ấm áp nhờ kênh dẫn nhiệt.

chăn điện

Những lưu ý khi sử dụng chăn điện

Không gấp chăn điện

Nếu bạn gấp chăn điện ngoài hướng dẫn trên bao bì, các mạch điểm cung cấp nhiệt có thể gặp trục trặc. Ngoài ra, dây điều khiển chăn và dây cáp sưởi không bao giờ được để bị kẹp.

Vì lý do này, bạn không nên sử dụng chăn điện trên giường sofa, giường tự động hay ghế gấp. Các dây cáp có thể bị chèn ép hoặc hư hỏng buộc bạn phải sửa chăn điện.

Tránh xa nước

Chăn điện chắc chắn nên tránh xa nước. Tuyệt đối không nên sử dụng trên các bề mặt ướt. Ở một khía cạnh khác, bạn không nên cho trẻ và người già sử dụng chăn. Khuyến cáo rằng người không thoải mái hoặc bị bệnh không dùng chăn điện để ngăn ngừa các vấn đề có thể phát sinh do nôn mửa.

Không để gần vật sắc nhọn nếu bạn không muốn sửa chăn điện. Hành động này sẽ làm hỏng cả hệ thống. Bạn cũng nên tránh xa thú cưng của mình.

 • Không sử dụng hóa chất giặt khô để vệ sinh chăn điện. Chất hóa học có thể làm hỏng cơ chế làm nóng.
 • Không bao giờ ủi chăn điện. Điều này có khả năng làm hỏng hệ thống sưởi ấm. Bạn cũng nên tránh những hành vi được ghi trong hướng dẫn.
 • Không sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người già không tự chủ.
 • Không để người bệnh dùng chăn điện do nôn trớ.
 • Giữ chăn của bạn tránh xa vật nuôi. Nó có thể làm xước chăn buộc bạn phải sửa chăn điện.
 • Tránh xa các vật liệu sắc nhọn. Chú ý khi sử dụng chăn bằng len hoặc bông. Các hiện tượng co, nhăn, xẹp sẽ ảnh hưởng tới chăn, rất nguy hiểm.
 • Không sử dụng trên ghế sofa hoặc giường nước.
 • Không sử dụng ghim cài hoặc kim loại để cố định giường nhằm tránh làm chập hệ thống điện tích.
 • Đừng bao giờ ủi chăn của bạn. Không tác động quá mạnh lên dây sưởi của chăn để tránh làm cong.
 • Để chăn tại nơi khô ráo.
 • Sử dụng chăn ở điện áp đúng thông số kỹ thuật.
 • Không tự ý sửa chăn điện.
sửa chữa chăn điện

Làm thế nào để vệ sinh, bảo trì và sửa chăn điện?

Nếu không yêu thích mùa đông, chăn điện chính là người bạn tốt của bạn. Chăn ngừng hoạt động đột ngột thì sao? Việc sửa chăn điện có vẻ không phù hợp để tự mày mò tại nhà theo nhiều cách.

Đầu tiên, nhớ rút phích cắm chăn và ngắt nguồn điện. Một lần nữa, hãy kiểm tra tất cả cáp đã được ngắt kết nối và xem vấn đề ở đâu. Vấn đề thường do dây cáp hoặc vải bị rách.

Nếu nó đơn giản, bạn chỉ cần kết nối lại cáp đã đứt. Nếu quá phức tạp, hãy nhờ tời người chuyên sửa chữa chăn điện.

Đối với việc sinh và bảo dưỡng, các chuyên gia khuyên bạn nên ngâm chăn 15 phút trong nước lạnh. Sau đó, giặt sạch bằng xà phòng với nước khoảng 2 phút ở chế độ nhẹ. Cuối cùng, xả lại bằng nước lạnh, sạch rồi phơi khô.

Cách thứ 2 là giặt máy. Bạn đổ đầy nước ấm vào máy và thêm chất tẩy rửa. Sau khi hoàn tất, hãy dừng máy lại. Ngâm chăn ấm trong 15 phút sau đó bật lại 2 phút rồi rửa sạch.

Bạn có thể làm khô chăn trong máy sấy nếu muốn. Đừng quên vận hành ở mức thấp nhất khi sấy. Chạy trong 2 phút và sau đó treo chăn ở trạng thái ẩm. Nếu bạn không thích dùng máy sấy, hãy treo chăn từ trên xuống không gấp hay dùng kẹp.

 • Không sử dụng thuốc tẩy khi vệ sinh
 • Không bao giờ ủi chăn điện
 • Không sấy trong môi trường sử dụng sưởi ấm trung tâm. Điều này có thể làm hỏng dây dẫn.
 • Không để nguồn cắm điện của chăn tiếp xúc với nước.
đệm điện

Chăn điện và rủi ro cháy nổ

Chăn điện là loại vải tích dây điện sưởi ấm. Có nhiều mẫu dùng để làm ấm giường trước hoặc khi nằm. Bộ phận làm nóng trong chăn là sợi dây đặc biệt làm từ nhôm và hợp kim ferrochrome.

Một số chăn điện hạ thế hiện đại dùng sợi carbon mỏng hoạt động từ 12-24 volt. Các mẫu hiện đại sử dụng thành phần sợi carbon cũng được làm bộ phận sưởi ấm ở ghế ô tô cao cấp.

Chăn điện mới có tính năng điều khiển và tắt tự động để tránh quá nóng và cháy nổ, thậm chí buộc bạn phải sửa chăn điện. Chăn không có hệ thống ngắt tự động có nguy cơ cháy nổ rất cao.

chăn điện

Nguyên nhân gây cháy nổ

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến điều này. Thứ 1, chăn quá nóng sẽ làm cháy vỏ. Thứ 2, hồ quang điện hình thành và bắt đầu cháy khi dây điện bị đứt. Thứ 3, các linh kiện như bộ điều khiển, ổ cắm kết nối bên ngoài gây chập cháy.  

Trong đó, chăn sờn rách là nguyên nhân gây cháy phổ biến nhất. Các dòng chăn hiện đại thường do sử dụng sai cách hoặc nhiều năm. Theo Sở Cứu hỏa New York, 99% các vụ cháy nổ chăn trên mười tuổi.

Nếu không sửa chăn điện kịp thời, cáp đứt có thể gây hỏa hoạn cũng như điện giật. Một số vụ cháy chăn do dây cáp quá nóng hoặc phích cắm tiếp xúc với ổ.

Kết quả là dòng điện qua mạch theo thứ tự dòng tải và không thể thổi cầu. Nơi tiếp xúc không tốt khiến nhiệt lượng tỏa ra nhiều hơn bình thường. Nếu thời gian dài trôi qua, nhiệt do dòng điện có thể tạo ra đám cháy. Nếu ổ cắm bị lỏng, phích cắm của chăn không được cắm vào ổ cắm.

sửa chữa chăn điện

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn đệm điện, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demdien.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *