Cách giặt chăn nỉ hiệu quả

Chăn nỉ được làm từ len, sợi tổng hợp hoặc kết hợp nhiều loại sợi. Bất kể bạn dùng loại nào, dưới đây là cách giặt chăn nỉ hiệu quả.

Chăn nỉ là loại chăn bền chắc khi khô. Tuy nhiên, chăn nỉ rất dễ hư hại khi bị ướt và đặc biệt cần được chăm sóc để tránh hư hỏng trong quá trình vệ sinh. Cho dù chăn nỉ bị bẩn do các vụn bẩn khô hay bạn đang làm việc vết bẩn, chất lỏng đổ ra, bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp cụ thể cần để kéo dài tuổi thọ và độ an toàn trong quá trình làm sạch.

chăn nỉ

Phương pháp 1. Làm sạch vết bẩn nhỏ trên bề mặt chăn nỉ

Để chất lỏng khô trước khi vệ sinh

Cho dù vấn đề là vụn thức ăn, bụi bẩn, bùn đất hoặc bất kỳ vết rơi vãi không phai màu nào khác, thì chăn phải khô trước khi tiếp tục. Nếu bạn cố làm sạch chăn nỉ trước khi chất lỏng khô, chất này sẽ ngấm vào các sợi nỉ khiến việc làm sạch trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 • Việc làm điều này cũng có thể làm hỏng hoàn toàn chăn nỉ của bạn.
 • Nếu bạn nghi ngờ rằng chất lỏng tràn ra gây bẩn, hãy ngay lập tức chuyển sang các phương pháp làm sạch tại chỗ và phương pháp giặt tay.
 • Các vết bẩn phải được xử lý kịp thời để làm sạch chăn nỉ hiệu quả.

Loại bỏ các mảnh vụn khô

Sau khi chất lỏng đã khô, bạn nên giũ hoặc phủi sạch tất cả các mảnh vụn rời ra khỏi chăn nỉ của bạn. Hãy cẩn thận để không vô tình khiến bất kỳ mảnh vụn nào dính vào sợi nỉ.

 • Bạn chỉ cần dùng tay để gạt các mảnh vụn đi, đặc biệt khi đó chỉ là vấn đề nhỏ.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm để nhẹ nhàng quét sạch mọi mảnh vụn cứng đầu.
 • Ngoài ra, hãy thử giũ món đồ nỉ từ phía sau (nếu có thể) để loại bỏ các mảnh vụn bẩn cứng đầu.

Kiểm tra cẩn thận chăn nỉ

Tất cả mọi thứ, đặc biệt là các hạt thức ăn cần phải được loại bỏ khỏi chăn. Việc để các hạt thức ăn còn sót lại trong sợi nỉ có thể dẫn đến vết ố lâu ngày, cũng như các vấn đề về nấm mốc hoặc vệ sinh.

 • Nếu phát hiện ra vết bẩn khi kiểm tra cẩn thận hơn, bạn nên nhẹ nhàng sử dụng bàn chải lông mềm một lần nữa.

Lau bề mặt chăn nỉ nhẹ nhàng bằng khăn lau em bé

Điều này sẽ làm sạch bất kỳ mảnh vụn còn lại từ chiếc chăn. Hãy thật cẩn thận khi lau và tránh chà mạnh vì điều này sẽ làm hỏng bề mặt chăn nỉ.

 • Việc lau khô sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng ẩm ướt, tuy nhiên bạn vẫn nên để hơi ẩm khô trước khi sử dụng hoặc cất giữ trong tủ đồ.
 • Không phơi chăn trực tiếp chăn dưới ánh nắng mặt trời vì điều này có thể làm hỏng vải.

Sử dụng băng dính để loại bỏ xơ vải hoặc tóc bám cứng đầu

Bạn có thể loại bỏ xơ vải và tóc bằng cách vỗ nhẹ mặt dính của băng dính lên bề mặt chăn nỉ, sau đó nhanh chóng kéo nó ra.

 • Bạn sẽ thấy xơ vải và tóc được chuyển từ sợi nỉ sang băng dính. Lặp lại nếu cần thiết.
chăn nỉ

Phương pháp 2. Xử lý vết bẩn bằng Spot Cleaning

Thoa xà phòng nhẹ lên vết bẩn

Thoa lượng nhỏ xà phòng nhẹ dịu (Ivory, Dawn) trực tiếp lên vết bẩn. Hãy chắc chắn rằng bạn nhúng xà phòng mà không chà xát lên vải. Bạn nên làm sạch vết bẩn nhỏ và tương đối nhỏ theo cách này, tốt hơn là nhúng chăn nỉ vào nước. Điều này sẽ giúp màu nhuộm từ vải nỉ không chảy ra dễ dàng.

 • Bạn nên cố gắng bắt đầu quy trình làm sạch vết bẩn càng sớm càng tốt, ngay sau khi vết bẩn xuất hiện.

Làm sạch chăn bằng vải mềm sạch

Làm ẩm miếng vải mềm sạch bằng nước mát, sau đó chấm lên vết bẩn cho đến khi sạch hoàn toàn. Chú ý không chà xát hoặc lắc vải bằng bất kỳ cách nào. Với vết bẩn cứng đầu, bạn nên chấm thêm một miếng xà phòng khác lên và chấm lại cho đến khi sạch.

 • Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể dùng giấm trắng pha loãng để làm sạch chăn nỉ.
 • Sử dụng 1 phần giấm và 2 phần nước để có được tỷ lệ pha loãng thích hợp. Giấm đậm đặc giúp tẩy màu vải nỉ hiệu quả. 
 • Lặp lại quy trình tương tự khi chấm dung dịch giấm/ nước lên vết bẩn. Giấm không chỉ loại bỏ vết bẩn mà còn tiêu diệt bất kỳ mùi hôi nào.

Rửa sạch giẻ bằng nước mát

Rửa sạch giẻ bằng nước mát để loại bỏ hết xà phòng. Khi đã hết xà phòng, bạn nên ngâm chăn nỉ trong nước mát. Hãy cố gắng sử dụng cùng một nhiệt độ nước trong toàn bộ quá trình vệ sinh.

Chấm lại toàn bộ vết bẩn bằng khăn ướt

Điều này giúp thấm hết nước sạch qua khu vực bị ố, loại bỏ hoàn toàn xà phòng còn sót lại trên chăn nỉ. Bạn có thể thấy việc dùng 2 mảnh vải ướt để thấm sạch xà phòng bám ở chăn.

 • Trải chăn trên bề mặt phẳng, đặt một miếng giẻ lên mỗi bên của chăn nỉ và ấn xuống khu vực đã làm sạch, buộc nước sạch chảy qua.
 • Xả sạch chăn nỉ và lặp lại quy trình nếu cần.

Thấm hơi ẩm trên chăn

Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn khô sạch để thấm hết độ ẩm dư thừa. Chỉ cần ấn xuống tại chỗ vài lần cho đến khi mảnh vải thấm hết nước thừa. Bạn nên để vật phẩm khô tự nhiên ở nơi thoáng mát.

 • Tuyệt đối không phơi chăn nỉ dưới ánh nắng trực tiếp vì điều này có thể làm hỏng vải.
chăn nỉ

Phương pháp 3. Loại bỏ vết bẩn cứng đầu hơn

Chải sạch mảnh vụn bẩn

Hãy chải sạch mọi mảnh vụn rời trong khi chăn nỉ vẫn còn khô. Nếu vết bẩn hoàn toàn không chỉ có chất lỏng, bạn nên dùng bàn chải lông mềm loại bỏ bất kỳ mảnh vụn rời nào trước khi tiếp tục vệ sinh.

 • Chú ý không chải quá mạnh, nếu không các mảnh vụn sẽ dính vào sợi nỉ.

Sử dụng khăn sạch để thấm chất lỏng

Sử dụng một chiếc khăn sạch để thấm bất kỳ chất lỏng tràn ra nào. Bạn nhẹ nhàng chấm lên vết bẩn, chú ý không chà xát bất kỳ chất lỏng nào xung quanh hoặc vào trong bề mặt chăn nỉ. Bạn thấm cho đến khi không còn nhìn thấy chất lỏng, chỉ còn lại vết bẩn.

Đổ đầy nước vào chậu

Đổ đầy bồn rửa hoặc chiếc xô đựng nước lạnh/ mát. Không dùng nước ấm hoặc nóng vì sẽ làm màu nhuộm bị chảy lem. Bạn nên đảm bảo có đủ nước trong chậu để làm ngập chăn nỉ.

Thêm xà phòng vào nước

Thêm từ từ lượng nhỏ xà phòng vào nước. Bạn sử dụng càng ít xà phòng càng tốt và đảm bảo bạn đang sử dụng thứ gì đó rất dịu nhẹ, chẳng hạn như Ivory hoặc Dawn. Dầu gội trẻ em hoặc nước giặt chăn nỉ chuyên dụng (xà phòng chuyên dụng cho nỉ len) cũng có tác dụng rất tốt.

 • Nếu bạn đang làm sạch chăn nỉ bẩn và có mùi hôi, hãy cắt đôi quả chanh rồi vắt nước cốt vào nước.
 • Chanh giúp khử trùng và loại bỏ mùi hôi trên chăn.

Chà nhẹ vết bẩn trên chăn

Nhấn chìm chăn nỉ và nhẹ nhàng làm sạch các khu vực bị ố. Bạn không nên chà mạnh bởi những động tác này sẽ làm hỏng bộ đồ giường của bạn. Hãy liên tục bóp và đẩy vải nỉ dưới nước xà phòng để rửa sạch vết bẩn.

 • Sau khi làm sạch, bạn nên xả hết nước xà phòng ra ở chậu giặt. 

Giặt sạch lại dưới vòi nước mát

Rửa sạch xà phòng khỏi chăn nỉ dưới vòi nước mát. Bạn cần đảm bảo giặt kỹ đến khi loại bỏ hoàn toàn xà phòng khỏi chăn nỉ. Bạn nên cố gắng vệ sinh càng nhanh càng tốt, càng ít thời gian ngâm chăn nỉ trong nước thì càng tốt.

 • Sau khi rửa sạch, bạn tắt vòi và bóp nhẹ đồ vật một lần nữa để loại bỏ lượng nước thừa.

Thấm chăn nỉ bằng khăn khô

Đặt một chiếc khăn khô lên chăn nỉ ướt. Dùng một chiếc khăn khô khác ấn xuống chăn nỉ để cả 2 chiếc khăn đều hút hết hơi ẩm trên bộ đồ giường. Lặp lại cho đến khi chăn nỉ chỉ còn hơi ẩm.

 • Đừng chà xát chăn nỉ. Ở giai đoạn này, chăn đặc biệt dễ bị tổn thương và việc chà xát có thể làm hỏng sẽ khiến vải bị vón cục.
 • Bạn cần phải sử dụng thêm khăn khô để hoàn thành công việc này, tùy thuộc vào kích thước chăn nỉ.

Phơi khô chăn nỉ

Trải phẳng chăn nỉ và để khô tự nhiên ở nơi thoáng mát. Bạn cũng có thể treo đồ lên giá phơi đồ. Đảm bảo vải khô hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc cất chăn nỉ vào tủ đồ.

 • Không để chăn nỉ khô tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì điều này có thể làm hỏng vải.
 • Nếu vẫn thất bại, hãy mang chăn nỉ của bạn đến tiệm giặt khô để được làm sạch chuyên nghiệp.

Lời khuyên

 • Không cho chăn nỉ vào máy sấy hoặc sử dụng máy sấy tóc để làm khô vải. Luôn phơi khô chăn nỉ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Không bao giờ để chăn nỉ ở nơi có nhiệt độ cao vì nó rất dễ co lại. Điều này bao gồm cả chiếc xe của bạn trong ngày nóng.
 • Nếu chăn nỉ của bạn bị xơ cứng vải, hãy dùng thử bàn chải xơ vải hoặc miếng băng dính. Xơ vải sẽ dính vào chúng mà không làm hỏng nỉ.

Câu hỏi

Tôi có thể giặt chăn nỉ cỡ lớn trong máy giặt không?

Vâng, miễn là chăn không ghi thêm bất kỳ yêu cầu sử dụng cụ thể nào. Hãy đọc hướng dẫn cụ thể về cách bạn làm khô vải.

Làm cách nào để bảo quản chăn nỉ?

Chăn nỉ nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Điều này cũng giúp chăn không bị nấm mốc hoặc vi khuẩn trong mùa hè nóng bức. Tình trạng vón cục cũng xảy ra do ma sát trong khi sử dụng sản phẩm, điều này thường xảy ra dần dần theo thời gian. Để gỡ cục vón, bạn có thể dễ dàng loại bỏ bằng nhíp, kéo, thậm chí dao cạo.

Chăn nỉ có dễ bị bẩn không?

Chăn nỉ rất dễ bám bụi, điều quan trọng là phải giữ cho vải nỉ luôn sạch sẽ và không bám mảnh vụn để bạn có thể yên tâm sử dụng. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi hoặc bàn chải quần áo để cẩn thận hút sạch bụi bẩn tích tụ trên sản phẩm nỉ.

Chăn nỉ có giặt được không

Một số loại chăn nỉ giặt được, nhưng bạn phải đảm bảo thuốc nhuộm không bị chảy hoặc phai màu trên sản phẩm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đề phòng thêm và nhẹ nhàng làm sạch chăn nỉ để đảm bảo không hư hỏng. Cách nhẹ nhàng nhất để giặt chăn nỉ là giặt tay, sử dụng nước lạnh và chỉ phơi khô tự nhiên để tránh co rút.

Để được tư vấn và đặt mua chăn đệm điện, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demdien.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *