Tại sao con tôi bị lạnh tay khi ngủ?

Dù con bạn vẫn ấm áp khi mặc nhiều lớp áo nhưng vẫn bị lạnh tay chân. Vậy có phải bé nhà bạn đang mắc bệnh không?

Đảm bảo rằng con bạn vẫn ấm áp sau khi mặc nhiều lớp ấm và nhẹ. Nhưng bạn nhận thấy đôi khi tay và chân của con bạn vẫn bị lạnh.

Bạn có cần quấn thêm quần áo cho bé không? Em bé không có thân nhiệt giống người lớn phải không? Có phải bé sơ sinh nhà bạn đang mắc bệnh không?

Do ít di chuyển ít trong khi ngủ, trẻ nhỏ có xu hướng bị lạnh tay vào ban đêm. Do việc cử động ít khiến lưu lượng máu đến các chi ít hơn, bàn tay và bàn chân của bé thường mát hơn so với phần còn lại của cơ thể.

Điều quan trọng là sử dụng trực giác của cha mẹ bạn trong khi cho bé ngủ để xác định bao nhiêu lớp là lý tưởng vì mỗi trẻ sơ sinh sẽ cảm nhận và phản ứng với cái lạnh khác nhau. Để biết gợi ý về việc mặc gì cho bé vào ban đêm dựa trên nhiệt độ khi ngủ của chúng , hãy tham khảo hướng dẫn mặc gì của chúng tôi.

con bị lạnh tay chân

Nguyên nhân khiến bé bị lạnh tay?

Điều hòa nhiệt độ

Vì tay bạn ấm hơn tay bé nên bé có thể cảm thấy lạnh hơn so với thực tế. Mặc dù nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh cao hơn một chút so với người lớn, nhưng cánh tay, bàn tay, bàn chân và cẳng chân của trẻ thường lạnh hơn của bạn. Bất cứ ai cũng có thể bị bối rối bởi điều này!

Về bản chất, nhiệt độ cơ thể cốt lõi của trẻ sơ sinh cao hơn so với người lớn. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ, chúng không thể kiểm soát nhiệt độ nhanh chóng hoặc tự sưởi ấm. Bàn tay, bàn chân, cánh tay và cẳng chân của chúng không nhận được nhiệt độ như nhau.

Điều này đôi khi có thể dẫn đến cơ thể ấm và tay chân lạnh cóng. Vì lý do này, ngay cả trong một ngôi nhà ấm áp, trẻ sơ sinh cần được mặc nhiều hơn một lớp mà chúng cảm thấy thoải mái.

Theo học viện nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ sơ sinh dao động từ 97°F (36,1°C) đến 100,4°F (38°C).

Tần suất hoạt động

Một em bé có nhu ăn, ngủ và tiêu hóa rất nhiều. Con bạn không di chuyển hoặc gắng sức trong phần lớn thời gian trong ngày nếu chúng ngủ hoặc chỉ đi loanh quanh. Tất nhiên, đối với em bé, điều này là hoàn toàn tự nhiên và lành mạnh. Tuy nhiên, nó có thể khiến bàn tay bé lạnh cóng.

Do không hoạt động thường xuyên, các chi của trẻ sơ sinh nhận được ít máu hơn (tay, chân, bàn tay và bàn chân). Lưu lượng máu của bé bị chuyển hướng ra khỏi tay, hướng tới dạ dày và ruột đang hoạt động do được cho ăn cũng như tiêu hóa thường xuyên.

Việc di chuyển xung quanh sẽ giúp làm ấm tay chân nếu trẻ sơ sinh của bạn bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để chơi và khám phá khi tỉnh táo.

con bị lạnh tay chân

Tuần hoàn máu

Máu không chỉ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể mà còn cả nhiệt độ. Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi vẫn có hệ thống tuần hoàn máu phát triển. Kết quả là các chi của bé, nơi xa tim nhất nhận được ít máu (và nhiệt) hơn.

Não, phổi và các cơ quan khác của em bé vẫn đang trong quá trình phát triển. Do đó, rất nhiều lưu lượng máu đều hướng vào khu vực quan trọng này. Tay và chân của bé vẫn chưa được truyền máu bổ sung.

Một số trẻ sơ sinh ít máu đến nỗi bị lạnh tay chân đến mức tái xanh! Tên của chứng rối loạn cực kỳ điển hình này là chứng tím tái. Sau khi em bé được sinh ra, nó thường biến mất trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Khi trẻ lớn hơn bị lạnh trong thời gian ngắn, chẳng hạn như sau khi tắm, ra ngoài hoặc vào ban đêm, chúng có thể bị lạnh tay hoặc bàn chân trông có chút sắc xanh. Không phải lo lắng. Điều này là bình thường và sẽ biến mất hoàn toàn khi hệ thống tuần hoàn máu của em bé được tăng cường.

Sốt

Con bạn có thể bị lạnh tay chân nếu sốt, được định nghĩa là bất kỳ nhiệt độ nào trên 100,4°F (38°C). Điều này có thể xảy ra do hệ thống miễn dịch và lưu lượng máu mới của bé đang phải chiến đấu với các bệnh nhiễm trùng ở những vị trí khác trên cơ thể. Do đó, bàn tay và bàn chân có thể mát mẻ hơn.

Khi cơ thể của bé phải vật lộn để điều chỉnh cơn sốt leo thang, cơn sốt cũng có thể gây ớn lạnh với thân nhiệt thấp.

Cách giữ ấm cho bàn tay bé vào ban đêm

Phương pháp 1. Sử dụng găng tay

Găng tay cho bé là lựa chọn tuyệt vời để giữ ấm cho bé vào ban đêm. Bàn tay và bàn chân lạnh là vấn đề phổ biến trong mùa đông.

Bằng cách giữ nhiệt, găng tay có thể giữ ấm cho bàn tay và bàn chân của bé. Để tránh kích ứng, hãy đảm bảo rằng găng tay cho trẻ sơ sinh được làm từ chất liệu mềm, không gây ngứa.

găng tay cho bé sơ sinh

Phương pháp 2. Sử dụng đồ ngủ liền thân làm từ lông cừu nhân tạo

Một bộ đồ ngủ mùa đông làm từ lông cừu nhân tạo là phương pháp giữ ấm hiệu quả vào ban đêm. Túi ngủ sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Trong đó, bộ đồ ngủ liền thân làm từ lông cừu nhân tạo là lựa chọn tuyệt vời vì chúng giữ nhiệt cho cơ thể bé khi ngủ.

Sản phẩm này có nhiều cỡ khác nhau đáp ứng nhiều độ tuổi trẻ sơ sinh khác nhau. Chúng cũng có loại tay áo dài và ngắn cho các hoàn cảnh thời tiết khác nhau. Vì vậy, khi quyết định dùng cho trẻ sơ sinh của bạn, hãy xem xét cẩn thận những chiếc túi ngủ.

Phương pháp 3. Sử dụng túi ngủ

Bạn cũng có thể sử dụng túi ngủ nếu không muốn cho bé mặc bộ đồ ngủ liền thân dày dặn. Một số vật liệu được sử dụng để làm túi ngủ bao gồm cotton và polyester.

Phụ kiện này là một chiến lược tuyệt vời để ngăn gió lạnh thoát ra khỏi phòng của bé. Bạn có thể chọn một chiếc túi ngủ phù hợp theo mùa vì chúng có nhiều trọng lượng khác nhau.

Phương pháp 4: Sử dụng chăn áo choàng

Bạn cũng có thể sử dụng chăn áo choàng được nếu không muốn sử dụng túi ngủ hoặc bao tay. Một chiếc chăn bao quanh thân của em bé và buộc chặt bằng khóa cài hoặc khóa dán được gọi là chăn áo choàng. Thân nhiệt của bé sẽ được duy trì hoàn hảo với loại chăn này.

Ngoài ra, sản phẩm hiệu quả nhất khi được sử dụng cho các tình trạng như SIDS… Điều này rất thuận tiện cho cha mẹ khi chăm sóc em bé vì họ có thể dễ dàng che phủ bàn tay và bàn chân lạnh cóng của em bé.

Phương pháp 5: Quấn tã cho bé

Quấn khăn là phương pháp phổ biến để ru trẻ sơ sinh ngủ ngon. Bạn chỉ việc cuốn trẻ sơ sinh trong một chiếc chăn mỏng và nhét tay chân vào một cách an toàn.

Bé nhà bạn sẽ không bị lạnh tay chân, luôn cảm thấy ấm áp và an toàn khi được quấn tã. Để giúp họ ngủ ngon hơn, bạn cũng có thể đặt một chai nước nóng dưới chân họ.

Em bé bị lạnh tay có phải đang quá lạnh không?

Nhìn chung, rất khó để phát hiện con bạn có quá lạnh hay không nếu chỉ nhìn thấy chúng bị lạnh tay chân. Điều này có thể là do thân nhiệt giảm tự nhiên khi tiếp xúc với khí trời lạnh.

Bàn tay và bàn chân lạnh không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy con bạn quá lạnh. Để đo chính xác hơn, hãy sờ vào thân của bé.

Tôi có nên che tay em bé vào ban đêm?

Nhiệt độ không chỉ là yếu tố quyết định việc bạn có nên đắp chăn khi ngủ hay không, mà còn liên quan đến sự thoải mái. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này nếu không sợ bé quá nóng.

Trong hầu hết các trường hợp, bàn tay lạnh là tình trạng bình thường, nên bạn không làm vậy cũng sao.

con bị lạnh tay chân

Tôi có nên đeo găng tay cho bé vào ban đêm không?

Găng tay là một trong những món đồ ngủ được đề xuất cho trẻ sơ sinh bởi Tổ chức Giấc ngủ quốc gia. Theo trang web của tổ chức, găng tay mềm giúp loại bỏ nguy cơ trẻ sơ sinh bị móng tay cào vào mặt khi ngủ.

Nhưng nếu bao tay của em bé vô tình rơi ra khi ngủ, điều đó có nguy hiểm hơn vết cắt trên mặt không?

Bàn tay và cánh tay của trẻ sơ sinh có bị lạnh khi ngủ không?

Cánh tay thường không được xem xét khi thiết kế túi ngủ để tránh bé bị quá nóng. Để tránh bị quá nóng, trẻ sơ sinh chủ yếu thải nhiệt qua cánh tay và đầu. Miễn là nhiệt độ lõi cơ thể vẫn ấm, bạn không cần phải lo lắng về việc bé bị lạnh tay hơn.

Em bé sẽ khóc nếu chúng quá lạnh?

Em bé của bạn có thể khóc do nhiệt độ. Chúng có thể khóc do thân nhiệt quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn có thể tìm thấy được nhiều dấu hiệu nếu nhiệt độ làm bé khó chịu.

Đổ mồ hôi, tóc ẩm, nổi mẩn đỏ do nhiệt hoặc da ẩm ướt cho thấy trẻ sơ sinh đang bị quá nóng. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ ở tai, mặt và bụng xem có dấu hiệu nào cho thấy bé có thể bị lạnh hay không.

Khi nào trẻ nên ngừng đeo găng tay vào ban đêm?

Khi đeo găng tay, phần nhỏ hơn bàn tay của bé dành cho ngón tay cái, trong khi 4 ngón còn lại nằm gọn trong phần lớn hơn.

Nhiều cửa hàng bán loại sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh mọc răng, chẳng hạn như găng tay silicon và cotton. Em bé phải đeo găng tay liên tục trong vài tuần hoặc vài tháng đầu tiên để đảm bảo an toàn.

Móng tay em bé vẫn còn mỏng manh và nhạy cảm trong vài ngày đầu sau khi sinh, vì vậy cha mẹ không nên cắt móng tay của trẻ. Khi bạn đã cắt móng tay được, hãy tháo găng tay cho bé.

Trước khi em bé được 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể quyết định tháo găng tay. Khi trẻ lớn hơn, việc sử dụng găng tay sẽ khiến tăng độ nhạy cảm cho bé.

Để được tư vấn và đặt mua chăn đệm điện, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demdien.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *