Tại sao chăn điện bị cháy?

Không có gì ấm áp hơn một chiếc chăn điện. Một số thông tin và lời khuyên sử dụng an toàn để chăn điện không bị cháy trong quá trình sử dụng.

Không có gì ấm cúng dễ chịu hơn một chiếc chăn điện. Chăn điện là cách tuyệt vời để giữ ấm trong những tháng lạnh hơn và là giải pháp thay thế tiết kiệm tuyệt vời để sưởi ấm.

Tuy nhiên, trong khi chăn điện là cách tuyệt vời để giữ ấm mùa đông, bạn có thể tự hỏi liệu chăn điện có bị cháy nếu sử dụng sai cách hay không.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin và lời khuyên sử dụng chăn điện an toàn để giữ cho chiếc giường của bạn luôn đẹp và ấm cúng!

chăn điện bị cháy
Chăn điện có bị cháy

Chăn điện có bị cháy không?

Với chăn điện hiện đại, nguy cơ hỏa hoạn là rất nhỏ, đặc biệt nếu bạn sử dụng chăn đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, như với bất kỳ thiết bị điện nào như ấm đun nước, máy nướng bánh mì, máy sấy tóc, chăn điện có thể gây nguy cơ hỏa hoạn nếu sử dụng không đúng cách hoặc bảo trì kém.

Bạn phải đảm bảo chăn điện của mình luôn ở tình trạng tốt và không có dấu hiệu bị lỗi nào. Chăn không được có vết sờn, vết cháy sém hoặc các yếu tố lộ ra ngoài. Nếu phần uốn bị mòn hoặc có các mối nối bị lỏng, đã đến lúc bạn nên đầu tư chiếc mới để tránh trường hợp chăn điện bị cháy.

Bạn nên thay chăn điện ít nhất 10 năm/1 lần, và càng thường xuyên càng lý tưởng hơn. Bạn nên mua chăn mới chứ không phải chăn điện cũ.

Có một số yếu tố chính cần xem xét khi chọn chăn điện, bao gồm khả năng ngăn quá nhiệt và chứng nhận an toàn Anh Quốc hoặc châu Âu.

Giống như bất kỳ thiết bị điện nào, chăn điện không phải mối nguy hiểm hỏa hoạn đáng kể trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần tuân theo các hướng dẫn cụ thể về an toàn và chăm sóc chăn đúng cách.

Tại sao chăn điện có thể bắt lửa?

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng có một vài lý do khiến chăn điện có thể bắt lửa:

Chăn kém chất lượng

Nếu bạn mua một chiếc chăn kém chất lượng mà không có các chứng nhận an toàn cần thiết, rất có thể các nhà sản xuất đã ăn bớt nguyên liệu và chăn tồn tại nhiều lỗi khác nhau.

Chăn đã cũ

Tương tự như vậy, nếu có một chiếc chăn điện cũ đã vài mùa đông, có lẽ đã đến lúc bạn nên thay mới. Chăn điện cũ càng dễ xảy ra hỏng hóc, đặc biệt nếu không được bảo dưỡng, chăm sóc.

Hỏng dây điện

Dây dẫn chăn khi bị hư hỏng có thể gây đoản mạch, từ đó gây ra tia lửa điện, tăng nguy cơ hỏa hoạn. Các dây lộ ra ngoài sẽ tiếp xúc với chất liệu của chăn, dễ bắt lửa.

chăn điện bị cháy
Chăn điện có bị cháy

Bộ điều nhiệt bị hỏng

Nếu bộ điều nhiệt bị hỏng, chăn không thể xác định đã đạt nhiệt độ phù hợp và có nguy cơ bị cháy do quá nhiệt.

Sử dụng trong phòng quá lạnh

Chăn sưởi điện được thiết kế để sử dụng trong phòng có nhiệt độ trung bình. Việc sử dụng chăn trong phòng lạnh có thể dẫn đến quá nhiệt, gây hỏa hoạn.

Lời khuyên sử dụng chăn điện an toàn

Chăn điện có được chứng nhận an toàn không?

Tất cả chăn điện và đệm sưởi phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Đã từng bị thu hồi chưa

Bạn có thể kiểm tra trên internet xem chăn điện định mua đã từng bị thu hồi do vấn đề an toàn hay chưa. Nếu có, tốt nhất bạn không nên mua hoặc đừng tiếp tục sử dụng.

Tránh tạo nếp gấp trong chăn

Bất kỳ nếp gấp nào trên chăn của bạn đều có thể tích tụ nhiệt. Vì lý do tương tự, bạn không bao giờ nên nhét chăn điện dưới đệm để hạn chế tối đa trường hợp bị cháy.

chăn điện

Chọn chăn có hẹn giờ

Chế độ hẹn giờ trên chăn giúp bạn yên tâm và có thể ngăn ngừa thương tích. Đối với những loại chăn không có chế độ ngắt tự động, bạn phải nhớ tắt chăn trước khi đi ngủ vì sẽ rất nguy hiểm nếu để chăn suốt đêm.

Chỉ trải trên đệm tiêu chuẩn

Bạn không nên trải chăn điện lên giường nước, ghế tựa, giường kiểu bệnh viện hoặc ghế sofa kéo. Chăn sưởi điện chỉ được thiết kế để sử dụng trên giường tiêu chuẩn.

Đừng sử dụng 2 chăn đệm điện trở lên

Sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng đệm sưởi và chăn điện kết hợp với nhau. Chăn có thể quá nhiệt, dễ dẫn đến hỏa hoạn hoặc thương tích.

Kiểm tra tuổi thọ chăn

Bạn nên thay thế chăn điện 10 năm/1 lần, nếu có thể sớm hơn. Ngay cả nhìn vẫn tốt, bạn nên mua cái mới, vì hệ thống bên trong đã bị mòn và cần được thay thế. Những chiếc chăn mới hơn có công nghệ tiên tiến giúp chúng an toàn hơn.

Chỉ sử dụng chăn điện đúng mục đích

Bạn không nên sử dụng chăn sai mục đích vì điều này có thể làm hỏng các bộ phận. Thêm vào đó, bạn không nên sử dụng chăn điện đắp trải dưới và ngược lại.

chăn điện

Vệ sinh chăn điện

Hãy đảm bảo đọc kỹ cách giặt chăn điện an toàn trước khi tự giặt và đọc hướng dẫn trên nhãn. Không nên giặt khô chăn điện hoặc đệm sưởi, vì các bộ phận điện rất nhạy cảm và có thể dễ dàng bị hư hỏng.

Tránh xa vật nuôi

Chăn điện có thể bị hư hỏng do móng vuốt thú cưng, từ đó làm hỏng dây điện bị hở hoặc cuộn dây hư hỏng. Điều này có thể gây bỏng hoặc tệ hơn là bị cháy. Nếu không thể giữ thú cưng ở xa, bạn nên mua một chiếc chăn có điện áp thấp hoặc đầu tư vào miếng đệm sưởi thân thiện với thú cưng cho những người bạn lông xù của bạn.

Cẩn thận khi giấu dây cáp

Mặc dù dây điện thừa từ chăn gây mất mỹ quan, nhưng bạn nên giấu chúng giữa đệm và chân giường – chúng có thể bị ma sát, hư hỏng hoặc quá nóng. Tất cả những lo ngại này sẽ làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Câu hỏi thường gặp

Đắp chăn điện cả đêm có nguy hiểm không?

Bạn không nên để chăn điện suốt đêm. Điều này không chỉ khiến bạn bị quá nóng (bản thân nó đã đủ nghiêm trọng rồi!), mà còn làm tăng tỷ lệ cháy nhà hoặc ít nhất là bỏng ở nhiều mức độ khác nhau.

Hãy luôn tắt chăn trước khi đi ngủ hoặc nâng cấp lên chăn điện hoặc đệm sưởi có chức năng hẹn giờ/ tự động tắt.

Tại sao chăn điện bị cháy?

Chăn điện có thể bị cháy và gây hỏa hoạn vì nhiều lý do. Thông thường nhất, hỏa hoạn do chăn thường xảy ra trong đêm hoặc do lỗi hệ thống dây điện khi đã cũ hoặc chăm sóc kém. Trong một số trường hợp hiếm hoi, hỏa hoạn do lỗi sản xuất khiến một bộ phận điện bị trục trặc.

Thật không may, hầu hết các vụ cháy chăn điện có thể được ngăn chặn bằng cách mua chăn điện mới hoặc cẩn thận làm theo hướng dẫn.

Làm cách nào để biết chăn điện an toàn không?

Có một số điều quan trọng cần chỉ ra rằng đệm sưởi hoặc chăn của bạn có thể trở thành mối nguy hiểm hỏa hoạn và cần được thay thế:

  • Dây điện bị mòn
  • Chăn cũ (sử dụng từ 10 năm trở lên)
  • Tiếp xúc với hệ thống dây điện
  • Vết cháy trên chăn

Kết luận

Không còn gì tuyệt vời hơn một chiếc giường ấm áp đáng yêu vào một ngày se lạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng một cách có trách nhiệm và tuân thủ các hướng dẫn để phòng trừ trường hợp chăn điện bị cháy.

Nếu bạn đã sử dụng chăn điện được một thời gian, đã đến lúc tìm một chiếc chăn mới. Tại đây, chúng tôi cung cấp nhiều loại chăn điện xuất nhập khẩu với nhiều mức giá hấp dẫn. 

Để được tư vấn và đặt mua chăn đệm điện, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demdien.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *