Tại sao bạn mệt mỏi và buồn ngủ khi bị ốm?

Các nghiên cứu mới cho thấy cảm giác mệt mỏibuồn ngủ khi bị ốm có thể là cơ chế sinh tồn cần thiết. Nhưng nguyên nhân nào khiến chúng ta mệt khi bị ốm?

Trong khi sự cần thiết và lợi ích của giấc ngủ đang được nghiên cứu, các nhà khoa học biết rằng ngủ là cách cơ thể dành thời gian để nghỉ ngơi, tự phục hồi cũng như chữa bệnh. Trong nghiên cứu về giun đũa ký sinh, các nhà khoa học đã phát hiện ra một đột biến gen khiến những con giun bị căng thẳng tiết ra một chất hóa học báo hiệu cho bộ não nhỏ bé đi ngủ.

Các nghiên cứu tương tự được thực hiện trên ruồi giấm. Kết quả của những nghiên cứu đó cho thấy những con ruồi ngủ khi tiếp xúc với vi khuẩn có cơ hội sống sót cao hơn những con hoạt động bình thường hàng ngày.

Tất cả chúng đều bị ốm lúc này hay lúc khác, do đó hầu hết chúng ta có thể thực hiện mong muốn không làm gì khác ngoài việc ngủ trưa khi cảm thấy không khỏe. Nhưng nguyên nhân nào khiến chúng ta mệt mỏi và buồn ngủ khi bị ốm?

mệt mỏi và buồn ngủ khi bị ốm

Lý do khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ khi bị ốm

Mọi người đều biết rằng đi ngủ là một phần quan trọng để khỏe mạnh. Giấc ngủ cần thiết cho cả tinh thần và thể chất. Nó cho phép cơ thể có thời gian để phục hồi các tế bào cũng như sửa chữa mô. Đồng thời, nó còn giúp não bộ củng cố ký ức, xử lý thông tin và học hỏi.

Khi mọi người không ngủ, họ có thể phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, việc ốm khiến chúng ta buồn ngủ hơn lại là một câu đố các nhà khoa học đang giải đáp.

Các lý thuyết hiện tại ủng hộ chúng ta hèm ngủ hơn như một cách buộc ta chậm lại, cũng như cho phép cơ thể tự chữa lành. Phần lớn quá trình chữa lành và phục hồi diễn ra trong giai đoạn ngủ sâu, hay giấc ngủ sóng chậm SWS.

Nhưng nó không chỉ buộc chúng ta chậm lại mà còn khiến cơ thể tự chữa lành. Có một số phản ứng tự động và phòng thủ miễn dịch diễn ra trong quá trình ngủ. Khi cơ thể buộc phải chậm lại, nó sẽ thực hiện các chức năng sau:

  • Mã hóa: Nhận dụng vi khuẩn hoặc virus lạ, chuẩn bị cho trận chiến.
  • Củng cố: Thu thập và củng cố thông tin về tác nhân bên ngoài.
  • Nhắc lại: Hãy loại bỏ trải nghiệm này trong trường hợp vi khuẩn hoặc virus tương tự quay trở lại. Điều này khiến mọi người có khả năng chống lại việc bị bệnh do vi-rút như thủy đậu nhiều lần.

Tất cả các quá trình này đều có thể xảy ra trong khi chúng ta tỉnh táo. Tuy nhiên, ngủ giúp tăng cường hiệu suất và hiệu quả của 3 bước này. Đó là lý do tại sao cơ thể chúng ta ra hiệu cho chúng ta chậm lại, ăn nhẹ và buồn ngủ trong những ngày ốm.

mệt mỏi và buồn ngủ khi bị ốm

Tại sao giấc ngủ giúp chống lại bệnh tật?

Tiêu tốn ít năng lượng hơn khi nghỉ ngơi

Khi cơ thể chống lại kẻ xâm lược từ bên ngoài, nó cần nhiều năng lượng nhất có thể. Nếu không thích hợp, nó sẽ tăng cường sự bảo vệ cho hệ thống miễn dịch để thu thập các nguồn lực chữa bệnh cần thiết. Bạn càng tiết kiệm nhiều năng lượng khi bị ốm, hệ thống miễn dịch càng có nhiều nguồn lực để giúp phục hồi nhanh hơn.

Lượng máu chuyển hướng qua quá trình chữa bệnh

Quá trình tiêu hóa, tập thể dục, suy nghĩ và di chuyển đều cần đến lưu lượng máu. Cơ thể cần máu để gửi năng lượng cùng chất dinh dưỡng đến các tế bào của hệ thống miễn dịch để chống lại các cuộc tấn công.

Giảm tiếp xúc với các tác động bên ngoài

Cơ chế sinh tồn bẩm sinh cho chúng ta biết rằng thật nguy hiểm khi ra ngoài săn bắn, hái lượm nếu không khỏe. Ở trạng thái suy yếu, chúng ta dễ tổn thương hơn. Do đó, khi ở nhà, chúng ta ít bị thường hoặc mắc lỗi hơn.

Hoạt động của steroid nội sinh giảm xuống

Steroid nội sinh được sản xuất trong tuyến thượng thận. Chúng ức chế hệ thống miễn dịch và giảm viêm tự nhiên. Trong trường hợp bình thường, chúng ta muốn những thứ này hoạt động hết công sức, nhưng khi bị ốm, phản ứng viêm sẽ báo hiệu hệ thống miễn dịch thực hiện công việc. Do đó, kể từ khi đi ngủ làm giảm hoạt động của các steroid, nó giúp thúc đẩy nhanh chóng quá trình chữa bệnh.

Opioid nội sinh được tăng cường

Opioid nội sinh nổi tiếng nhất là endorphin, và cả khi buồn ngủ và tập thể dục vừa phải đều giúp tăng mức độ này. Đó là lý do tại sao bạn có thể đã nghe nói về những người cảm thấy tốt hơn sau khi tập luyện. Tuy nhiên, nghỉ ngơi rất quan trọng với sức khỏe do những điều này giúp tăng cường phản ứng kháng thể và miễn dịch.

Tạo chất chống oxy hóa

Ngủ làm tăng nồng độ axit alpha-lipoic ALA, một chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình chữa lành. Chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa những tác nhân từ bên ngoài để giúp chúng ta khỏe mạnh.

mệt mỏi và buồn ngủ khi bị ốm

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể ngủ quên khi bị ốm không?

Bạn nên nghỉ ngơi thoải mái nếu thấy cơ thể cần thiết. Thông thường, mọi người ngủ nhiều nhất trong vài ngày đầu sau khi ốm. Miễn là bạn thức dậy để uống nước định kỳ và lắng nghe nhu cầu cơ thể, bạn sẽ hoàn toàn ổn thôi.

Tư thế ngủ nào là tốt nhất cho người bị nhiễm lạnh?

Người bị cảm lạnh nên kê cao đầu cùng mũi. Nằm ngửa và nằm nghiêng đều là những tư thế thích hợp. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng gối nêm để có góc nghiêng tự nhiên. Bạn có thể tựa đầu vào núi gối, nhưng điều này có thể gây hại cho cổ, đặc biệt nếu nằm liên tiếp mấy ngày.

Kết luận

Đôi khi, chúng ta muốn chiến đấu với cơ thể và sức mạnh. Tuy nhiên, khi đang đối chọi với nhiễm trùng, một trong những điều cần làm là ngủ nhiều hơn và lắng nghe cơ thể.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn đệm điện, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demdien.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *