Dán miệng khi ngủ và cách ngủ ngon hiệu quả

Dán miệng khi ngủ giúp ngăn chặn tình trạng thở bằng miệng khi đang nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc dán miệng còn hạn chế.

Dán miệng khi ngủ là cách bạn dán băng lên môi để ngậm miệng. Quá trình này giúp ngăn chặn tình trạng thở bằng miệng khi đang nghỉ ngơi. Hít thở bằng mũi có thể lọc ra các chất gây dị ứng, giữ ẩm cho xoang, giảm lo lắng, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe răng miệng. Một số người đã dán miệng khi ngủ để làm dịu các triệu chứng ngáy ngủ và ngưng thở khi ngủ.

Nghiên cứu về việc dán miệng còn hạn chế. Các chuyên gia cho biết việc dán miệng khi ngủ có thể gây ra các tác dụng tiêu cực gồm kích ứng, đau nhức, gián đoạn giấc ngủ, khó thở, lo lắng và khó chịu. Những người quan tâm đến điều này nên thực hiện một cách an toàn với vật liệu thích hợp. Bên cạnh việc băng miệng, có nhiều phương pháp bổ sung khác như vệ sinh giấc ngủ, dán mũi, điều trị dị ứng và hen suyễn, vệ sinh răng miệng tốt, điều chỉnh tư thế ngủ…

dán miệng khi ngủ

Dán miệng khi ngủ là gì?

Dán miệng khi ngủ là phương pháp điều trị tại nhà bao gồm bịt miệng để ngăn chặn tình trạng thở bằng miệng qua đêm. Mục tiêu của hành động này là cải thiện chất lượng giấc ngủ và gặt hái lợi ích từ việc thở bằng mũi. Lợi ích của việc dán miệng khi ngủ bao gồm nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm chứng ngáy ngủ và các triệu chứng ngưng thở khi ngủ, lọc không khí tốt hơn, dưỡng ẩm xoang, bớt lo lắng, giảm huyết áp và sức khỏe răng miệng tốt hơn. Những người định dán miệng khi ngủ nên sử dụng các vật liệu thích hợp, chăng hạn băng keo y tế 3M hoặc băng keo kinesiology. Dán miệng khi ngủ có thể tạo ra các tác dụng phụ tiêu cực như kích ứng, đau nhức, rối loạn giấc ngủ, khó thở, lo lắng, khó chịu…

Dán miệng khi ngủ hoạt động thế nào?

Bằng cách bịt miệng lại, người ngủ buộc phải thở bằng mũi. Vì rất khó kiểm soát cách bạn thở khi ngủ, logic của việc dán miệng là ép thở bằng mũi thông qua các biện pháp vật lý.

Lợi ích của việc dán miệng khi ngủ là gì?

Những lợi ích tiềm năng của việc dán miệng khi ngủ gồm ngủ ngon hơn, giảm ngáy và các triệu chứng ngưng thở khi ngủ, cải thiện khả năng lọc không khí, giữ ẩm cho xoang, bớt lo lắng, giảm huyết áp và sức khỏe răng miệng tốt hơn. Các nghiên cứu về biện pháp dán miệng khi ngủ còn hạn chế, vì vậy không có bằng chứng thuyết phục cho hoạt động này. Một số người đã đạt được kết quả tích cực với phương pháp này.

Dán miệng khi ngủ có gây ra tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ của việc dán miệng khi ngủ là kích ứng, đau rát sau khi tháo băng, khó thở bằng mũi, lo lắng khi bịt miệng, khó chịu. Mặc dù dán miệng nhằm mục đích cải thiện giấc ngủ, một số tác dụng phụ này có thể dẫn đến gián đoạn giấc ngủ.

Làm cách nào để dán miệng một cách an toàn?

Để dán miệng khi ngủ một cách an toàn, bạn nên làm theo một số bước dưới đây. Trước tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang cân nhắc việc dán miệng. Dựa trên tình trạng sức khỏe chung, bác sĩ sẽ cho bạn biết biện pháp này có an toàn không. Thứ 2, kiểm tra khả năng thở bằng miệng khi tỉnh táo để xem có thở được bằng mũi không. Ví dụ, nếu bạn bị cảm lạnh, việc dán miệng có thể nguy hiểm do bạn có thể bị tắc mũi.

Thứ 3, sử dụng băng keo thích hợp. Các chuyên gia khuyên bạn nên dán bằng keo y tế 3M hoặc băng keo kinesiology lên miệng. Băng keo dán trên da sẽ giảm thiểu nguy cơ bị kích ứng và đau da. Bạn có thể dán băng dán cơ Kinesio quanh miệng hoặc băng keo y tế lên môi. Thứ 4, dán băng trong tư thế thẳng đứng và làm quen với hơi thở bằng mũi trước khi nằm xuống khi ngủ.

dán miệng khi ngủ

Các mẹo dán miệng khi ngủ tối ưu là gì?

Các mẹo dán miệng khi ngủ tối ưu gồm dán băng ở tư thế thẳng đứng, thở bằng mũi trước khi nằm xuống, dán băng lên cả 2 môi hoặc dán băng dán cơ quanh miệng. Những mẹo này đảm bảo bạn luôn ở trạng thái thoải mái nhất.

Nên sử dụng loại băng nào khi ngủ?

Loại băng sử dụng dán miệng khi ngủ cần an toàn cho da. Các chuyên gia y tế khuyên bạn sử dụng băng keo y tế 3M hoặc băng keo kinesiology. Bạn nên sử dụng băng dính y tế nếu định dán trực tiếp lên môi. Việc sử dụng băng dính thích hợp giúp giảm nguy cơ kích ứng da hoặc đau nhức, mặc dù nguy cơ này vẫn có xác suất.

Các lựa chọn thay thế dán miệng là gì?

Các phương pháp thay thế cho việc dán miệng khi ngủ bao gồm::

  • Vệ sinh giấc ngủ tốt
  • Dán mũi
  • Điều trị dị ứng và hen suyễn
  • Thực hành vệ sinh răng miệng
  • Nằm nghiêng

Thực hành vệ sinh giấc ngủ

Vệ sinh giấc ngủ đề cập đến những thói quen hàng ngày giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Giữ vệ sinh giấc ngủ tốt được coi là biện pháp thay thế việc dán miệng khi ngủ do một số người sử dụng để cải thiện thời gian nghỉ ngơi. Ví dụ, vệ sinh giấc ngủ tốt bao gồm giữ lịch trình ngủ phù hợp, thư giãn hàng đêm, tập thể dục thường xuyên, không ăn khuya, cắt bỏ rượu và hút thuốc, tánh caffeine vào cuối ngày.

Dán mũi

Miếng dán mũi là chất liệu kết dính được đặt ngang mũi để hạn chế ngáy ngủ. Băng dán mũi được coi là giải pháp thay thế bằng miệng do mọi người sử dụng dán miệng để giảm ngáy. Miếng dán mũi hoạt động bằng cách nâng nhẹ 1 bên mũi để mở đường thở tốt hơn.

Điều trị dị ứng và hen suyễn

Một số người cố gắng sử dụng băng keo miệng để điều trị bệnh hen suyễn hoặc dị ứng. Hít thở bằng mũi giúp lọc các chất gây dị ứng, nhưng nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng nào việc ngậm miệng cải thiện triệu chứng hen suyễn. Những người bị dị ứng và hen suyễn sẽ được hưởng lợi từ các sản phẩm nệm không gây dị ứng, cũng như thường xuyên vệ sinh bộ đồ giường của họ.

dán miệng khi ngủ

Thực hành vệ sinh răng miệng

Thở bằng mũi hữu ích cho tổng thể sức khỏe răng miệng. Vệ sinh răng miệng tốt cũng quan trọng không kém để có được răng và nướu khỏe mạnh. Các thói quen vệ sinh răng miệng tốt bao gồm đánh răng, dùng chỉ nha khoa 2 lần/1 ngày, gặp nha sĩ 6 tháng/1 lần và tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh.

Nằm nghiêng

Thay đổi tư thế ngủ giúp giảm chứng ngáy ngủ, đây cũng là mục tiêu của việc dán miệng khi ngủ. Những lợi ích khi ngủ bao gồm tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ ợ nóng, sức khỏe não bộ tốt hơn, cải thiện triệu chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn đệm điện, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demdien.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *